Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Gián Khẩu và Khánh Phú theo hình thức BOT

Thứ ba, 10/01/2017

    Sáng 29/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo đề xuất dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư Khu công nghiệp Gián Khẩu và khu công nghiệp Khánh Phú. 

 

    Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; đại diện các doanh nghiệp đầu tư. 


Quang cảnh hội nghị

    Hội nghị đã nghe đại diện Công ty cổ phần tư vấn thiết kế đường bộ trình bày dự án xây dựng, cải tạo, quản lý kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gián Khẩu và khu công nghiệp Khánh Phú theo hình thức BOT.

    Hiện nay, 2 khu công nghiệp này đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên do nguồn vốn hạn hẹp, hệ thống kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến năng lực thu hút các doanh nghiệp.

    Để hoàn thiện kế cấu hạ tầng 2 khu công nghiệp này, nhà đầu tư sẽ tham gia góp phần vốn còn lại, thông qua việc thành lập công ty BOT để xây dựng hoàn thiện và vận hành, sửa chữa, bảo trì, quản lý hạ tầng khu công nghiệp. Nguồn doanh thu để hoàn vốn, dự kiến Nhà đầu tư được thu phí quản lý và sửa chữa, bảo trì các doanh nghiệp thuê đất phải đóng hàng năm.

    Qua đánh giá ban đầu, dự án được đề xuất đảm bảo các điều kiện để thu hút nhà đầu tư và có tính khả thi phù hợp theo hình thức đối tác công tư; phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, vùng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

    Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với chủ trương điều chỉnh dự án xây dựng, cải tạo công trình kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Khánh Phú từ đầu tư công sang hình thức hợp đồng BOT. Tuy nhiên, các đại biểu bày tỏ băn khoăn việc tính toán phần vốn Nhà nước đã đầu tư trước đây cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và nhà đầu tư.

    Các đại biểu đề xuất đơn vị tư vấn cần xem xét lại đề xuất mức thuế doanh nghiệp; tính toán cụ thể mức độ rủi ro khi triển khai thực hiện dự án; tính toán lại mức thu phí đối với doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng và thời gian hoàn vốn; đơn vị tư vấn cần bổ sung các căn cứ pháp lý để xây dựng đề án; đối với các dự án chưa triển khai thực hiện cần có phương án thu hồi, đảm bảo tính khả thi của dự án...

    Kết luân hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch nhấn mạnh: do đặc thù của dự án khi triển khai, Nhà nước đã đầu tư được một phần cơ sở hạ tầng nên quá trình triển khai thực hiện gặp một số khó khăn, cần có sự chung tay tháo gỡ của các sở, ban, ngành. BQL Khu công nghiệp tỉnh cũng đã lựa chọn được đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm, có chuyên môn đã xây dựng đề án tương đối chi tiết, sát với tình hình thực tiễn.

    Để sớm hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đề án theo đúng quy định báo cáo với tỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BQL các khu công nghiệp tỉnh phối hợp đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu, bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp; tính toán kéo dài thời gian thu hồi vốn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư quản lý, bảo trì, duy tu bảo dưỡng các hạng mục công trình; đồng thời thực hiện tuyên truyền các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hiểu được chủ trương của tỉnh, tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện dự án.

    Đồng chí giao Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra, xem xét, thẩm định hồ sơ dự án. Giao Sở Tài chính hướng dẫn công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh hoàn thiện hồ sơ quyết toán các hạng mục công trình đã thực hiện của dự án, xong trước 31/3/2017. Đối với các nhà đầu tư cần hoàn thiện hồ sơ trước ngày 05/1/2017.

    Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch cũng giải trình một số băn khoăn của các đại biểu về chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư thực hiện loại hình dự án này sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, nhấn manh tỉnh sẽ xem xét, tạo điều kiện một số lĩnh vực trong thẩm quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

Phạm Nguyệt (nbtv.vn)

Bài viết khác