Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề

Thứ ba, 21/11/2017

  Nhân dịp tổng kết 10 năm cuộc vận động trong ngành giáo dục: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, đặc biệt là trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích của thầy và trò các trường trong tháng 11- tháng tri ân những người thầy, chúng tôi được biết đến một nhà giáo, một cán bộ quản lý tiêu biểu trong ngành giáo dục huyện nhà qua những thành tích cá nhân và tập thể mà cô và nhà trường đã đạt được, đó là cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở (THCS) Gia Thịnh.

 

 Cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở (THCS) Gia Thịnh

  Chúng tôi tìm về trường THCS Gia Thịnh vào một buổi sáng đầu tuần, hỏi thăm mấy em học sinh đang hoạt động ngoại khoá trên sân trường về người mình cần gặp, các em hồ hởi trả lời: “Cô Liên của chúng em đang dạy ở trên lớp 9A đó ạ.” Tôi thoáng ngạc nhiên: các em xưng hô với cô hiệu trưởng thân mật quá. Đến khi gặp cô thì sự ngạc nhiên càng tăng lên vì cô trẻ quá, năng động quá so với cái tuổi chuẩn bị nghỉ hưu của mình.

Được biết, tháng 8 - 2018 cô sẽ nghỉ chế độ hưu trí, đây là năm học cuối cùng trong cuộc đời nhà giáo của cô. Tốt nghiệp sư phạm Văn ra trường năm 1984 tới nay, cô đã có 33 năm gắn bó công tác với trường THCS Gia Thịnh. 33 năm, bao nhiêu đổi thay của nhà trường, bao nhiêu lớp học sinh từ mái trường này đã trưởng thành vươn cao bay xa, chặng đường đó luôn có cô cùng sát cánh. Trong hơn 30 năm công tác, cô có 10 năm là giáo viên chuyên môn. Năm 1998, cô được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, rồi năm 2003 làm hiệu trưởng nhà trường. Dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn giữ gìn đúng chuẩn mực đạo đức nhà giáo với bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời cô luôn vận động gia đình, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, qui định của địa phương. Cô có lối sống giản dị, lành mạnh, chan hoà cởi mở với mọi người, điều này phần nào chúng tôi cảm nhận được qua cuộc trò chuyện với cô, bởi vậy mà bao năm qua cô luôn được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh tín nhiệm, các em học sinh yêu mến, gần gũi.

 

Cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở (THCS) Gia Thịnh đang chủ trì Hội nghị 

Với cương vị là người đứng đầu nhà trường, cô luôn toàn tâm, toàn ý bám sát trường lớp, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm. Luôn đau đáu, trăn trở một nỗi niềm: Làm gì để đưa nhà trường phát triển vững mạnh? Cô đã không ngại đổi mới, cải tiến, sáng tạo trong dạy học. Tổ chức hoạt động giáo dục, quản lý giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo như áp dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp giảng dạy. Khuyến khích giáo viên nhà trường sáng tạo trong vận dụng tri thức, xử lí các tình huống sư phạm, làm và sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học. Ngoài việc bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, cô luôn chú trọng rèn luyện kĩ năng sống cho các em.

Không chỉ làm tốt công tác quản lí nhà trường mà bản thân cô cũng trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, để từ thực tiễn mà đưa ra những phương pháp, hình thức phù hợp. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô đã truyền cảm hứng tới tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường từ đó xây dựng tập thể đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động của ngành như “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, … Những cố gắng đó đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Nhiều năm liền, đơn vị trường THCS GiaThịnh đạt các danh hiệu tập thể lao động (TTLĐ) tiên tiến, TT LĐ xuất sắc và cờ thi đua của huyện, của tỉnh. Đặc biệt, năm học 2012-2013, trường vinh dự đựơc nhận bằng khen của thủ tướng Chính phủ, năm 2017 trường đã tái đạt chuẩn Quốc gia - kiểm định chất lượng cấp độ 3. Bên cạnh những thành tích của tập thể nhà trường, cá nhân cô cũng đạt các danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, của tỉnh, 10 năm liền đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi việc trường, đảm việc nhà” (2001-2010).

Câu chuyện với cô Liên đang hào hứng, sôi nổi khi nghe cô chia sẻ về những thành tích của nhà trường, về các em học sinh thì không khí có phần chùng xuống đôi chút khi nhắc tới cuộc sống riêng. Cô tâm sự: cũng là lẽ thường thôi, trong cuộc sống có những lúc cô phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, tưởng chừng không thể guợng dậy, tuy nhiên vượt qua tất cả vừa lo toan gia đình cô vừa nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm trong công việc, mọi chuyện rồi cũng qua đi. Cô tâm sự: “Trong cuộc sống gia đình cũng như công việc không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Nhớ khi mới ra trường, kinh nghiệm chuyên môn còn ít trong khi chồng bận công tác, một nách hai con nhỏ nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức hoàn thành bổn phận người phụ nữ trong gia đình - làm mẹ, làm vợ, làm dâu đồng thời không để công việc bị chi phối. Đến khi đã trở thành cán bộ quản lý công việc nhiều hơn, bận rộn hơn thì tôi lại phải cố gắng cân bằng để có thời gian dành cho gia đình. Cũng có lúc mệt mỏi nhưng tôi luôn tự nhủ rằng mọi cố gắng sẽ có kết quả xứng đáng.”

Chia tay cô để ra về, chúng tôi vẫn còn lưu luyến với một nhà giáo đầy tâm huyết, đang cần mẫn từng ngày cống hiến cho sự nghiệp giáo dục - sự nghiệp trồng người.

             Dương Ngọc

 

Bài viết khác