Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Chuẩn bị Hội thảo khoa học: Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững

Thứ tư, 01/03/2017

  Sáng 25/2, Ban Tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững” tổ chức hội nghị cho ý kiến về kết quả công tác chuẩn bị các nội dung liên quan đến tổ chức Hội thảo.

    Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao; sở Du lịch; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; đại biểu lãnh đạo một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà nội.


Các đại biểu tham dự buổi Hội thảo

    Để chuẩn bị cho hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong sự phát triển bền vững”, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thảo, xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị phục vụ Hội thảo; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc thống nhất xác định một số nội dung cần thiết cho Hội thảo.

    Nội dung tham luận tại Hội thảo theo 3 nhóm: Truyền thống lịch sử- văn hóa quê hương Ninh Bình; Văn hóa, nguồn lực văn hóa và con người Ninh Bình; Lãnh đạo, quản lý, chính sách, quy hoạch phát triển bền vững.

    Để gắn kết Hội thảo với bước đầu chuẩn bị tiến tới 1.050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế và sự ra đời của Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã bổ sung 2 tham luận, 1 đề tài nghiên cứu. Các chuyên đề đang được triển khai tích cực, dự kiến hoàn thành trước ngày 28/2.

    Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy xây dựng phương án phục vụ Hội thảo để báo cáo Ban Tổ chức Hội thảo; thường xuyên chỉ đạo nội dung thông tin, tuyên truyền về Hội thảo với Ban Tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên, đồng thời chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương tập trung tuyên truyền về cuộc Hội thảo…

    Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đánh giá lại những kết quả đã thực hiện được trong việc liên kết, hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Ninh Bình thời gian qua, đề xuất, thống nhất những công việc trọng tâm cần hướng đến trong thời gian tới để phát huy hơn nữa hiệu quả, ý nghĩa của chương trình liên kết, phối hợp giữa hai bên. Đồng thời thảo luận những công việc cần tập trung trong công tác chuẩn bị để tổ chức cuộc Hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững" thành công, có chất lượng.


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi Hội thảo

    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh nhất trí với những ý kiến đóng góp thảo luận của các đại biểu, giao cho UBND tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy đề xuất những nhiệm vụ hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian tiếp theo, việc liên kết, hợp tác cần tập trung vào những nội dung cụ thể trong các lĩnh vực: Giáo dục đào tạo, nông nghiệp, du lịch, văn hóa để đạt được hiệu quả thiết thực, rõ nét.

    Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong sự phát triển bền vững” có ý nghĩa rất quan trọng, cần thiết đối với tỉnh Ninh Bình. Đây là một trong những sự kiện quan trọng, điểm nhấn chính trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1992 – 2017) và hướng tới kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế, lập ra nước Đại Cồ Việt, Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên ở Việt Nam; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 của BCH TW Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

    Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Ninh Bình thẩm định, nâng cao chất lượng các bài tham luận, góp phần thành công cuộc Hội thảo. Từ kết quả cuộc Hội thảo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ninh Bình trong thời kỳ hội nhập và phát triển", nhằm đáp ứng những yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh trong thời gian tới.

Linh Nhâm (nbtv.vn)

Bài viết khác