Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Cà Mau kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

Thứ năm, 12/01/2017

   Tối 31/12, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017). Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

 

    Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn tham dự buổi lễ.


Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ kỷ niệm ( Ảnh VOV)

    Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ quân và dân Cà Mau đạt được trong 20 năm qua. Với điểm xuất phát thấp nhưng Cà Mau đã trở thành một tỉnh có kinh tế phát triển nhanh, toàn diện, VHXH có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, quốc phòng, an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố kiện toàn, dân chủ được phát huy, nhân dân đoàn kết, xã hội đồng thuận.

    Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn trong thời gian tới tỉnh cần quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, tăng cường kỉ cương, kỉ luật; xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Quan tâm chăm lo tốt hơn các vấn đề xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân, chăm lo cho người có công với cách mạng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số.


Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm ( Ảnh VOV)

    20 năm qua, từ xuất phát điểm thấp, Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân Cà Mau đã chung tay xây dựng vùng đất hoang sơ trở thành vùng kinh tế trọng điểm của khu vực ÐBSCL. Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau vốn có truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất, một lòng theo Ðảng. Cà Mau là căn cứ địa cách mạng trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Với thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai vào ngày 13/12/1940 đã mở ra một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân Cà Mau. Tuy là vùng đất nghèo khó, nhưng người dân Cà Mau với tấm lòng kiên trung, bất khuất đã nuôi dưỡng, chở che, bảo vệ, đùm bọc nhiều cơ quan, nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Ðảng và Nhà nước.

    Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, sau ngày hoà bình thống nhất, Ðảng bộ và quân, dân tỉnh Cà Mau đoàn kết, kiên cường, cần cù trong lao động sản xuất, nhạy bén, năng động, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới, tạo ra những bước tiến dài về kinh tế - xã hội như hôm nay. Cà Mau đã từng bước phát huy được lợi thế, tiềm năng của tỉnh ven biển với nhiều bước chuyển biến quan trọng. Kinh tế - xã hội duy trì nhịp độ tăng trưởng khá; hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

    Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, trình độ sản xuất lạc hậu, năng suất, hiệu quả thấp xưa kia, ngày nay Cà Mau đã trở thành tỉnh có mức thu nhập trung bình và trở thành 1 trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của khu vực ÐBSCL. Nhiệm kỳ vừa qua (2011-2015), Cà Mau luôn giữ được mức tăng trưởng bình quân 8,3%/năm, kinh tế chuyển dịch nhanh, đúng hướng; tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng khá nhanh, vươn lên trở thành tỉnh đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm khi đạt ngưỡng 1 tỷ USD/năm.

    Ðặc biệt, thu nhập bình quân đầu người từ 296 USD/năm tăng lên gần 1.700 USD/năm cuối năm 2016; kết cấu hạ tầng phát triển vượt bậc, có 78/82 xã có đường ô-tô đến trung tâm, giao thông nông thôn gần như nối liền đến các xóm, ấp trên địa bàn. Thuỷ sản thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau, chiếm khoảng 30% GDP của tỉnh và cũng là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Giá trị sản xuất thuỷ sản tăng bình quân trên 10%/năm.

    Cơ cấu trong sản xuất thuỷ sản cũng chuyển biến mạnh theo hướng tích cực, tăng dần những loại hình và giá trị mặt hàng nuôi an toàn sinh học, thân thiện với môi trường. Tổng sản phẩm tăng 5 lần so với khi tái lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8,3 %, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 37,7 triệu đồng, tăng 10,5 lần so với năm 1997, thu ngân sách đạt 4300 tỷ đồng, tăng 11 lần so với năm đầu tái lập tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 28% xuống còn gần 8% . Cà Màu ngày nay không còn là địa bàn xa xôi cách trở như 20 năm trước mà đã được nối liền với các tỉnh trong khu vực như thái Lan, Campuchia bằng cả đường bộ, đường sông, đường biển, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển KTXH trong những năm tới.

    Tại Lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Cà Mau-sức trẻ tuổi 20” đã tái hiện lại quá trình phát triển của Cà Mau từ đầu thế kỷ 20 đến nay, những xúc cảm của người Bạc Liêu về quê hương với những đổi mới sau 20 năm chia tách tỉnh…

    Cũng trong Lễ kỷ niệm, tỉnh cà Mau đã tuyên dương các tập thể, cơ quan, đơn vị và các cá nhân tích cực đóng góp cho sự phát triển KTXH của tỉnh trong 20 năm qua. 

 Việt Cường (nbtv.vn)

Bài viết khác