Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại Gia Viễn

Thứ năm, 02/08/2018

 Hôm nay (22/7), đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về Phòng chống Thiên tai đã về kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ và công tác khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và huyện Gia Viễn

    Cùng đi có đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và huyện Gia Viễn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng

Bộ NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo TW về PCTT và các đồng chí

lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ và công tác

khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

    Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai đã nghe báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ và công tác khắc phục của tỉnh trong những ngày qua. Do mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập hơn 1000 ngôi nhà của huyện Gia Viễn và huyện Nho Quan; hơn 5000ha lúa mùa của tỉnh cũng bị ngập. Mực nước trên  sông Hoàng Long dâng cao đạt mức 4,12m tại Bến Đế vào 8h ngày 22/7.

    Để kịp thời đối phó với mọi tình huống do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác 4 tại chỗ, hiệp đồng với các đơn vị Quân đội, Công an để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu. Chỉ đạo các ngành đảm bảo các nhiệm vụ phục vụ công tác phòng, chống lũ lụt; đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện trực 24/24h trong đó tập trung bảo vệ các tuyến đê, kè, cống xung yếu.

    Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra hoạt động của trạm bơm Gia Viễn. Đây là trạm bơm chủ lực, với 12 máy, trạm bơm có công suất 96 nghìn m3/h có chức năng tiêu úng cho hơn 5700ha lúa, khắc phục sự cố sạt lở đợt lũ tháng 10/2017, tỉnh Ninh Bình đã triển khai xây dựng, nâng cấp hoành triệt, gia cố toàn bộ hệ thống cao trình bể xả của Trạm bơm, đảm bảo chống chịu được lũ lớn trong năm nay.

    Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã đi kiểm tra việc triển khai phương án vận hành tràn Lạc Khoái. Tràn có nhiệm vụ xả lũ, phân lũ vào khu hữu sông Hoàng Long khi mực nước lũ sông Hoàng Long vượt thiết kế, để đảm bảo an toàn cho các tuyến đê. Khu vực phân lũ bao gồm 4 xã: Gia Lạc, Gia Minh, Gia Phong, Gia Sinh và 8 xã của huyện Nho Quan. Với tổng diện tích tự nhiên trên 9.530 ha, dân số trong vùng khoảng 12.600 hộ với trên 55.000 người, trong đó có khoảng 5.800 hộ sẽ bị ngập sâu khi xả tràn.

    Tỉnh Ninh Bình đã lên phương án vận hành xả tràn Lạc Khoái theo phương án đã xây dựng trước mùa mưa bão nhằm hạ thấp đỉnh lũ để đảm bảo an toàn cho các tuyến đê của tỉnh. Hiện tại, tràn Lạc khoái đang có 1 số điểm thẩm lậu, rò rỉ tại khu vực sườn mạn trái. Sở NN&PTNT đang phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức phương án khắc phục theo công nghệ mới. Đây là công nghệ chống rò rỉ, thẩm lậu có tính khả thi cao với biện pháp phủ bạt chắn chân cống.

    Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động triển khai công tác phòng, chống và đối phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ trên sông Hoàng Long của Ninh Bình. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương và nhân dân chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết để có biện pháp ứng phó.

    Đồng chí giao cho Tổng cục Phòng chống Thiên tai nghiên cứu triển khai phương án phủ bạt chống thẩm lậu theo công nghệ mới tại tràn Lạc Khoái và một số vị trí trên đê Hoàng Long.

    Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Chung Phụng cũng đã đi kiểm tra công tác xử lý tường bể xả trạm bơm Gia Viễn. Hiện Sở NN&PTNT đang phối hợp với đơn vị quản lý xử lý. Kiểm tra việc theo dõi và xử lý hiện tượng rò mang tràn Lạc Khoái. Hiện Sở NN&PTNT phối hợp với Tổng cục PCTT xử lý giờ đầu và tiếp tục theo dõi, tổ chức xử lý trong thời gian tới.

    ** Một số hình ảnh kiểm tra tình hình phòng chống mưa lũ và công tác khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình của đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

 

 

 

 

 

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác