Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Bộ trưởng Bộ GTVT làm việc tại Ninh Bình

Thứ hai, 13/02/2017

   Chiều ngày 14/1, đoàn công tác của Bộ GTVT do đồng chí Trương Quang Nghĩa, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về công tác quản lý Nhà nước về GTVT và công tác triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. 

 

    Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư  Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố; đại diện các đơn vị thi công dự án giao thông.  


Quang cảnh buổi làm việc

    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò hết sức quan trọng, tạo bước đột phát trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Những năm qua, được sự quan tâm của Bộ GTVT và sự nỗ lực của tỉnh, kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Ninh Bình đã có những cải thiện đáng kể; nhiều dự án được triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên để có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Bộ GTVT, tạo điều kiện nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ; góp phần phát triển kinh tế-xã hội không chỉ của tỉnh Ninh Bình mà của cả khu vực.


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

    Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã báo cáo với Đoàn một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội năm 2016 của tỉnh, trong đó, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy, phục vụ tốt nhu cầu vận tải và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực.

    Trong thời gian qua, tỉnh Ninh Bình phê duyệt các quy hoạch ngành giao thông vận tải đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 làm cơ sở triển khai thực hiện như: quy hoạch phát triển giao thông vận tải; quy hoạch đấu nối vào các tuyến quốc lộ; quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng, bến thủy nội địa...

    Đối với việc triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, có 6 dự án do UBND tỉnh quản lý, trong đó có 5 dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, 1 dự án đang triển khai thi công xây dựng dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2017. Đối với 5 dự án do Bộ GTVT giao sở GTVT làm chủ đầu tư, đến nay đã hoàn thành và bàn giao 4 dự án cho đơn vị quản lý, khai thác và đang hoàn chỉnh các thủ tục quyết toán, xác nhận hết bảo hành; đang triển khai thi công xây dựng 1 dự án xây dựng tuyến đường kết nối cao tốc giai đoạn II.

    Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và vùng, UBND tỉnh đã đề xuất, kiến nghị Bộ GTVT trên các lĩnh vực như: quy hoạch, công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý đường thủy nội địa, đường sắt; công tác vận tải, kiểm soát tải trọng xe và triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

    Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý về giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Trong đó xem xét phê duyệt quyết toàn công tác GPMB để hoàn chỉnh các thủ tục xây dựng cơ bản và kết thúc dự án quốc lộ 1A; xem xét xác nhận hết thời gian bảo hành của đơn nguyên cầu Gián Khẩu, thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn cầu Đoan Vĩ đến cửa Bắc và cửa phía Nam đến Dốc Xây; tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB dự án tuyến đường kết nối cao tốc giai đoạn II; xem xét điểu chỉnh một số dự án giao thông cho phù hợp với yêu cầu thực tế; cho phép tỉnh, doanh nghiệp được ứng trước vốn đầu tư xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến quốc lộ 38B, và hoàn thiện dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với quốc lộ 1, giai đoạn II...    Qua trao đổi các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự phát triển toàn diện của tỉnh Ninh Bình, nhất là về kết cấu hạ tầng giao thông. Đ/c đặc biệt biểu dương kết quả xây dựng hệ thống giao thông nông thôn của tỉnh, với hỗ trợ xi  măng của tỉnh và tham gia tích cực của người dân trong đóng góp tiền, ngày công.

    Đồng chí nhấn mạnh: Nguồn kinh phí phát triển hạ tầng giao thông hiện nay đều hạn hẹp, quan điểm của Quốc hội, Chính phủ là ưu tiên các dự án giao thông trọng điểm có liên kết vùng và phát triển kinh tế. Hiện nay, TW tập trung ưu tiên cho tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, trong đó có dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1.

    Đối với Dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ GTVT giao cơ quan chuyên môn phối hợp Bộ Kế hoạch và đầu tư bố trí nguồn vốn sớm bố trí nguồn vốn triển khai thi công xây dựng.

    Đối với Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 38B, đồng chí đồng tình cao với đề xuất phương án tỉnh, doanh nghiệp ứng trước vốn để thi công, tỉnh có văn bản đề xuất Bộ GTVT trình Chính phủ chấp thuận phương án này.

    Đối với việc xây dựng cầu vượt bộ hành trong khu vực ga đường sắt mới, Bộ trưởng Bộ GVT đồng tình phương án điều chỉnh mở rộng thành cầu bộ hành và xe thô sơ, để phù hợp với yêu cầu thực tế. Về vấn đề đảm bảo ATGT, quản lý tải trọng xe, địa phương cần hết sức quan tâm, có phương án quản lý thiết bị hành trình cần thiết, xử lý các lái xe và chủ phương tiện vi phạm.

    Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cùng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình triển khai thực hiện dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1, giai đoạn II. Tính đến nay, giá trị xây lắp hoàn thành của dự án đạt gần 360 tỷ đồng, đạt 41%. Trong đó, phần cầu đạt 43%, phần đường đạt 36%. Hiện nay, các địa phương đang tập trung công tác GPMB, khẩn trương hoàn chỉnh công tác giao đất tái định cư để các hộ dân di chuyển, bàn giao mặt bằng để khẩn trương thi công hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra. Đơn vị thi công tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công trên toàn tuyến, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2017.

Phạm Nguyệt (nbtv.vn)

Bài viết khác