Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017

Thứ tư, 22/02/2017

Chiều 21/2, đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Cùng dự có các đồng chí thành viên trong Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017.

Quang cảnh Hội nghị

Với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức với quy mô cấp tỉnh trong 3 ngày, từ ngày 5/4 đến hết ngày 7/4/2017 (tức từ ngày mùng 9 đến ngày 11/3 năm Đinh Dậu).
Các hoạt động của Lễ hội đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc trưng của vùng đất Cố Đô.

Phần lễ gồm các nghi thức: Lễ mở cửa đền, dâng hương, rước nước, mộc dục, tiến phẩm, rước kiệu, cầu siêu và lễ hội hoa đăng,...; được tổ chức trang nghiêm, với các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế Vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian như: Cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ; phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian, biểu diễn trống hội và cồng chiêng, múa rối nước; tổ chức các giải thể thao bóng chuyền, giải vật dân tộc, các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá và nhiều hoạt động khác, tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian lễ hội.

Lễ hội tổ chức vào dịp chào mừng kỷ niệm 1049 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt; kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, đồng thời nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc. Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách trong và ngoài nước về với Ninh Bình, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến trong việc triển khai, tổ chức các hoạt động của Lễ hội, trong đó chú trọng việc cải tạo, chỉnh trang khu vực tổ chức; các phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, đảm bảo nét đẹp truyền thống đồng thời tạo nét mới, đặc sắc, tạo dấu ấn, điểm nhấn, công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút khách đến với Lễ hội.

Đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn nhấn mạnh: Đây là lễ hội có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng, cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, tổ chức lễ hội cần đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng chí lưu ý các ngành cần bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra thông suốt, an toàn. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các ngành, các đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động.

Đài PT&TH Ninh Bình thực hiện Trực tiếp buổi khai mạc Lễ hội; Công an tỉnh tăng cường lực lượng cho Công an Hoa Lư, phân công lực lượng trực tại những khu vực trọng điểm, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông. Ngành điện đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục trong thời gian diễn ra lễ hội, có phương án phát điện dự phòng phục vụ khai mạc lễ hội. Đối với phần thi ẩm giao Sở Văn hóa - Thể thao lựa chọn địa điểm phù hợp, đảm bảo tính trang nghiêm tại khu vực tổ chức Lễ hội.

Phạm Nguyệt (nbtv.vn)