Thông tin điều hành

Nghiêm cấm việc vứt xác Lợn ốm, chết ra ngoài môi trường

Hiện nay trên địa bàn huyện tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, theo công bố có 18/21 xã, thị trấn có lợn bị nhiễm dịch bệnh. Cùng với nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, khống chế dịch bệnh thì một số hộ gia đình, cá nhân thiếu ý thức, trách nhiệm đem lợn ốm, lợn chết vứt bừa bãi tại ao, hồ, sông, kênh, ruộng, chân đê, bãi rác… gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để ngăn chặn kịp thời tình trạng nêu trên, UBND huyện ban hành Văn bản số 395/UBND-NN ngày 13/5/2019 về việc nghiêm cấm việc vứt xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường (chi tiết văn bản xem tại đây). Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các thủ tục trong việc khai báo, thu gom, tiêu hủy lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn Châu Phi theo quy định, nghiêm cấm vứt bừa bãi xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường gây mất vệ sinh, làm tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm và thực hiện ngay việc thu gom xác lợn ốm, chết ngoài môi trường để tiến hành tiêu hủy theo quy định của pháp luật./.