Thông tin điều hành

Gia Viễn tập trung kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông năm 2020

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện tiếp tục diễn biến phức tạp, đã xuất hiện tại 20/21 xã, thị trấn và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Để chủ động có biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, UBND huyện ban hành Công văn số 1212/UBND-NN ngày 02/11/2020 về việc tập trung kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu Đông năm 2020, theo đó UBND huyện yêu cầu:

UBND các xã, thị trấn khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh; củng cố, nâng cao năng lực cho cán bộ thú y cơ sở; Tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát và tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP); phối hợp chặt chẽ với trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện, chỉ đạo Đài Truyền thanh cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dần người chăn nuôi không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh... Đồng thời, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, các hoạt động buôn bán, giết mổ lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; lập hồ sơ tiêu huỷ dúng quy dịnh (mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu huỷ áp dụng theo quy định tại Nghị định số 02 ngày 09/01/2017 của Chính phủ).

UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chủ trì, phối hợp các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác tiêm phòng, công tác triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm; kịp thời cảnh báo và xử lý dứt điểm các ổ bệnh DTLCP tái phát, không để lây lan ra diện rộng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện để UBND huyện kịp thời xem xét, giải quyết./.

Hồng Hạ - Trung tâm VHTT&TT