Tăng cường triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Gia Viễn

Thứ năm, 02/05/2019

Ngày 02/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh – Chi cục Trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn và các Thú y viên trên địa bàn.

Hiện nay, toàn huyện có khoảng trên 44 nghìn con lợn của khoảng gần 2.800 hộ chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Tính đến thời điểm này, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 8 hộ chăn nuôi lợn ở 4 thôn tại 4 xã: Gia Thanh, Gia Minh, Gia Thịnh và Gia Phương với số lợn bị tiêu hủy là 171 con. Trước tình hình trên, UBND huyện đã tổ chức cấp trên 46 tấn vôi bột, phân bổ 1000 lít hóa chất Iotdine, 2000 lít hóa chất khử trùng Hanlusep.

Tại hội nghị, ông Vũ Quang Hưng – Trưởng phòng Dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung cấp các kiến thức về phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các phương pháp phòng dịch, giảm thiểu lây nhiễm nếu xảy ra dịch bệnh. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh; thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh, vệ sinh, khử trùng chuồng trại hàng ngày, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh phải báo cáo kịp thời và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm trước khi tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo các phòng ban chuyên môn liên quan, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đội ngũ Thú y viên trên địa bàn huyện phải đẩy mạnh hơn nữa đến công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Chính phủ, cấp tỉnh, cấp huyện để hộ chăn nuôi, người dân và tiểu thương hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hướng dẫn, phổ biến các biện pháp xử lý đối với động vật nghi mắc bệnh, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan; tăng cường, đảm bảo hoạt động của các chốt kiểm dịch, đặc biệt tại các khu vực được công bố dịch nhằm khống chế tình hình phát triển, lây lan, không để bệnh dịch bùng phát trên diện rộng gây ảnh hướng đến vùng lân cận; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, kiểm soát tốt việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, nghiêm cấm mọi hình thức mua bán lợn bệnh, không rõ nguồn gốc trên địa bàn huyện; nghiêm chỉnh tuân thủ quy trình tiêu hủy lợn nhiễm dịch, đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định.

Hồng Hạ - Đài truyền thanh huyện