Ngày làm việc thứ 3 – Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Thứ năm, 05/01/2017

Sáng nay (14/12), Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ 3. Buổi sáng các Đại biểu làm việc tại hội trường với các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tới dự phiên chất vấn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thành phố, đại biểu cử tri cơ sở.

Quang cảnh phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV

Mở đầu phiên làm việc sáng nay, HĐND tỉnh nghe đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh trả lời các ý kiến chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV với các vấn đề: Về vấn đề nước sạch nông thôn, việc vận hành có hiệu quả các trạm cấp nước tập trung; việc đầu tư xây dựng, hoàn thiện các công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn; việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu cây xanh, lòng hồ công viên văn hóa Tràng An;

Vấn đề kiên cố hóa trường lớp học theo Đề án số 23 ngày 6/10/2008 của UBND tỉnh và Quy hoạch mạng lưới cơ sở Giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013 – 2020 tầm nhìn đến 2030; Đề án số 16 ngày 6/7/2012 của UBND tỉnh về phát triển truyền hình Ninh Bình, nâng cao chất lượng chương trình để quảng bá trên vệ tinh và truyền hình cáp Việt Nam giai đoạn 2012 – 2015, hiện đề án đã hết hiệu lực nhưng kinh phí cấp cho đề án ở mức thấp đạt 40%, một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch của Đề án;

Một số dự án đường cứu hộ cứu nạn ở một số địa phương thi công còn dở dang ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất đi lại của người dân; tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản; một số dự án đầu tư phát triển du lịch chậm tiến độ; Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường tránh bão cứu hộ trên địa bàn huyện Kim Sơn; việc thu hồi giao đất thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Nho Quan; vấn đề xây dựng cầu dân sinh trên địa bàn thành phố Ninh Bình; Vấn đề giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; vấn đề chuyển đổi HTX theo luật HTX.

Tiếp đó, lãnh đạo một số các Sở, ban, ngành của tỉnh đã tiến hành trả lời ý kiến chất vấn tại Hội trường.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình trả lời ý kiến về tình trạng người dân ngại gửi đơn yêu cầu giải quyết các tranh chấp dân sự, khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân hai cấp do có hiện tượng gây khó khăn trong thụ lý các vụ việc dân sự, hành chính của cán bộ Tòa án.

Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp trả lời về tình trạng kênh tiêu nước từ Khu Công nghiệp Gián Khẩu nối với kênh dẫn về trạm bơm Cung Sỏi xã Gia Tân, huyện Gia Viễn chưa hoàn thiện đoạn từ Khu Công nghiệp đến nhà máy xi măng The Vissai Ninh Bình nên khi mưa, nước tràn vào ruộng lúa Khu Mưỡu Giáp, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn làm ảnh hưởng đến sản xuất Nông nghiệp của người dân; Về kiến nghị xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở Khu Công nghiệp Gián Khẩu.

Giám đốc Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình trả lời về việc bồi thường hỗ trợ đất 5% của UBND xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng khu du lịch tâm linh núi Chùa Bái Đính.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời ý kiến về tình trạng, nhiều tuyến phố và các nút giao thông trên địa bàn các đô thị, hệ thống dây cáp, sợi cáp của các doanh nghiệp viễn thông chằng chịt qua các tuyến đường, tuyến phố, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Cũng trong phiên trả lời chất vấn sáng nay, ông Trần Song Tùng, Giám đốc Sở Tài chính đã trả lời về vấn đề bố trí kinh phí thực hiện xây dựng Nông thôn mới.

Lãnh đạo Sở Công thương trả lời về các giải pháp xử lý những tồn tại của hệ thống lưới điện nông thôn tại xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn và kết qủa thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ quy trình và trách nhiệm việc đánh giá thẩm định các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Giao thông – Vận tải trả lời ý kiến chất vấn về phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 12B đoạn qua thành phố Tam Điệp đang thực hiện đã đảm bảo việc di chuyển các hạ tầng kỹ thuật và thực hiện dự án hay chưa. Đồng thời nêu một số giải pháp từng bước giải quyết tình trạng mất an toàn giao thông trên quốc lộ 10 đoạn từ KCN Khánh Cư đến KCN Khánh Phú do mật độ, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông đông.

Trả lời ý kiến về nội dung để phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ sẽ tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giữa 2 bên trong giai đoạn tiếp theo, với nội dung tiếp tục thực hiện vay vốn nước sạch nông thôn; Tham mưu hỗ trợ xây dựng mô hình thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; Tham mưu cho tỉnh tiếp tục hỗ trợ 7 ngàn hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng trả lời ý kiến về dự án Nạo vét, mở rộng kết hợp nâng cấp đê sông Bến Đang đoạn qua địa phận thành phố Tam Điệp và  dự án cải tạo, nâng cấp đê hữu Đáy dài khoảng 4 km từ KCN Khánh Phú đến KCN Khánh Cư.

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, ngoài trả lời tổng hợp ý kiến cử tri bằng văn bản, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn trực tiếp lãnh đạo UBND, lãnh đạo các sở ngành tại Hội trường. Các ý kiến đã được trả lời thỏa đáng cụ thể.

Buổi chiểu, HĐND tỉnh thực hiện nội dung thảo luận tại hội trường, thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Minh Thúy (nbtv.vn)