Lễ mừng công đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân

Thứ tư, 28/03/2018

Sáng nay 25/03, Công an tỉnh phối hợp với xã Gia Phong, huyện Gia Viễn và gia đình long trọng tổ chức Lễ mừng công đồng chí Đinh Văn Cát, nguyên Trưởng phòng Bảo vệ Văn hóa, Công An tỉnh Ninh Bình được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đến dự có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí UVBCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Đinh Hoàng Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn và gia đình đồng chí Đinh Văn Cát. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng gia đình đồng chí Đinh Văn Cát.

Quang cảnh buổi lễ

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Gia Phong giàu truyền thống cách mạng, năm 1948, đồng chí Đinh Văn Cát vinh dự được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, ông đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau trong lực lượng Công an tỉnh, song ở vị trí công tác nào, ông cũng nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bước vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông được tổ chức tin tưởng giao nhiệm vụ đặc biệt, hoạt động đơn tuyến, độc lập, bí mật ngay trong lòng địch với nhiệm vụ không chỉ là thu thập tin tức mà còn bằng mọi cách khai thác mâu thuẫn, làm suy yếu nội bộ và vô hiệu hóa âm mưu, thủ đoạn hoạt động của địch.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng lẵng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Những năm hoạt động trong lòng địch, ông đã khéo léo xây dựng được vỏ bọc vững chắc, đồng thời dũng cảm, mưu trí vượt qua những thử thách của cuộc chiến khốc liệt nơi hang ổ của kẻ thù. Với ý chí kiên cường, sắt đá, bình tĩnh xử lý kịp thời mọi thử thách của kẻ địch để hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Công an giao.

Năm 1964, sau khi được rút ra khỏi tổ chức của địch và trở về với chính quyền cách mạng, ông lại được khoác trên mình màu áo của người chiến sĩ Công an nhân dân. Sau gần 40 năm hoạt động cách mạng, dù ở đâu và trên cương vị công tác nào, đồng chí Đinh Văn Cát luôn là tấm gương mẫu mực trong công tác, chiến đấu và rèn luyện, học tập theo 6 điều Bác Hồ dạy, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Ccông an nhân dân nói chung và Công an Ninh Bình nói riêng.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Đồng chí Đinh Văn Cát đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Quân Công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Vì an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, ngày 26/01/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đồng chí Đinh Văn Cát. Ngày 31/01 vừa qua, Bộ Công an đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu cao quý trên cho gia đình.

Việc truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đồng chí Đinh Văn Cát là sự ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của đồng chí trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Tuyết Nhung (nbtv.vn)