Lễ hội xuống đồng cùng "Hạt ngọc trời" 2017

Thứ ba, 14/02/2017

Sáng ngày 12/2, Công ty cổ phần Lộc Trời miền Bắc phối hợp với Công ty TNHH MTV Bình Minh tổ chức Lễ hội xuống đồng cùng “Hạt ngọc trời” 2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tới dự và đánh trống Khai hội. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh và một số Sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Lễ hội xuống đồng

Trải qua quá trình ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển. Đến nay, tập đoàn Lộc Trời đã trở thành nhà sản xuất, cung ứng dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm hữu cơ sinh học. Qua đó đã góp phần từng bước nâng tầm nông sản Việt, nâng cao vị thế của người nông dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng.

Năm 2017, Tập đoàn đã ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH MTV Bình Minh sản xuất và tiêu thụ 58ha giống lúa Bắc thơm số 7 theo quy trình sản xuất lúa an toàn.

Lễ hội xuống đồng cùng “Hạt ngọc trời ” 2017 gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Các hoạt động tại Lễ hội đã thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, nhằm tri ân các bậc tiền nhân – những người đã có công khai hoang lập đất và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đây cũng là hoạt động góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc, thổi nguồn sinh lực mới cho bà con nông dân địa phương hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Lễ hội cũng là biểu hiện sinh động thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa 4 nhà trong phát triển nông nghiệp gồm Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà nông và nhà khoa học nhằm mục tiêu phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị hàng hóa.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Lịch sử Việt Nam qua các giai đoạn đã chứng minh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị Quyết số 05 ngày 24/10/2016 về Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó xác định: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế bền vững dựa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực và sản phẩm đột phá, hiệu quả cao; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiên, bền vững. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Với quan điểm đó, Ninh Bình hoan nghênh sẵn sàng đón nhận và tạo điều kiện để Tập đoàn Lộc Trời vào nghiên cứu, khảo sát và thực hiện đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ Cổ phần hóa Công ty TNHHMTV Bình Minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị là cổ đông chiến lược của Bình Minh. Sau cổ phần hóa, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với cổ đông chiến lược thực hiện xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo trên địa bàn huyện Kim Sơn nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung nhằm từng bước khôi phục các giống lúa đặc sản đã thất truyền tại địa phương, giúp Kim Sơn trở thành vùng nguyên liệu lúa đặc sản giá trị cao của tỉnh, xây dựng thương hiệu gạo cho Ninh Bình; đưa Bình Minh thành đô thị nông nghiệp - mô hình kiểu mẫu đầu tiên ở khu vực phía Bắc.

Lễ hội xuống đồng cùng “Hạt ngọc trời” 2017, ngày hội mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, ngày hội lao động, sản xuất đầu xuân tràn đầy khí thế báo hiệu một vụ mùa bội thu, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân đã bắt đầu.

** Một số hình ảnh nổi bật tại Lễ hội xuống đồng cùng “Hạt ngọc trời” 2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh trống tại buổi Lễ

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh xuống đồng cùng bà con nông dân

Nguyễn Giang (nbtv.vn)