Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu

Thứ năm, 12/01/2017

Tối 30/12, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ mít-tinh trọng thể kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (01/1/1997 - 01/1/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì cho các tập thể trong tỉnh.

Dự lễ mít-tinh có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Đoàn cán bộ tỉnh Ninh Bình tham dự Lễ mít-tinh có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí  Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam  tỉnh, lãnh đạo các Sở ban ngành , đoàn thể của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huân chương hạng Nhất, Nhì cho các tập thể trong tỉnh Bạc Liêu- Ảnh vov.vn

Diễn văn khai mạc tại buổi lễ do đồng chí Lê Minh Khái, UV BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nêu bật những thành tựu Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu trong 20 năm qua.

Sau 20 năm chia tách, đến nay tổng sản phẩm trong tỉnh ước đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần so với năm 1997; tổng thu ngân sách ước đạt trên 2.500 tỷ đồng, tăng gần 20 lần so với năm 1997. Toàn tỉnh có 370 trường học các cấp với hơn 6000 phòng học, tăng gần gấp 3 lần so với năm 1997; 75% số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về y tế; hàng năm giảm trên 3% tỷ lệ hộ nghèo; lượng khách du lịch năm 2016 đạt hơn 1 triệu lượt, tăng 20 lần so với năm 1997.

Hệ thống chính trị của tỉnh được củng cố, kiện toàn lớn mạnh; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.…Nhiều dự án mang tính quan trọng được hình thành và phát huy hiệu quả góp phần thu hút lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần tăng trưởng kinh tế và tăng tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đặc biệt, dự án điện gió đã hoàn thành với 62 turbine với tổng công suất 99,2MW đây là dự án điện gió lớn nhất của cả nước.

Bạc Liêu đã khai thác có hiệu quả 8 điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh mang tính đặc thù, nhất là các sản phẩm độc đáo như Nhà hát Cao Văn Lầu, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử, quần thể Quảng trường Hùng Vương, Khu nhà công tử Bạc Liêu, Nhà máy điện gió, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Khuyến khích phát triển công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, sử dụng nhiều lao động và công nghiệp phụ trợ ngành tôm để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá xã hội...

Phát biểu tại Lễ mít tinh, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Đảng bộ, chính quyền quân và dân tỉnh Bạc Liêu cần tập trung khai thác những tiềm năng, thế  mạnh của tỉnh, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng hiệu quả. Nhân rộng và phát triển các mô hình chăn nuôi lúa, tôm kết hợp, lúa chất lượng cao, nuôi tôm bán công nghiệp, công nghiệp đưa ngành nuôi trồng thủy sản trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh Bạc Liêu cần đẩy mạnh liên kết vùng, nhất là các địa phương Tây Nam bộ, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, và tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo hài hòa, hợp lí giữa phát triển theo chiều rộng, chiều sâu, giữa mở rộng quy mô với nâng cao chất lượng và hiệu quả. Thực hiện tốt hơn nữa 3 khâu đội phá chiến lược. Đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát huy lợi thế so sánh của tỉnh, giảm tỉ trọng nông lâm ngư nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ".

Cùng với đó, tỉnh Bạc Liêu cần tạo môi trường thông thoáng, bình đẳng để thu hút đầu tư, phát huy tối đa nội lực và huy động các nguồn lực bên ngoài, coi trong xã hội hóa đầu tư, để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là giao thông, thủy lợi, điện làm cơ sở để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa công nghiệp nông thôn. Chú trọng nâng cao phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dạy nghề, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương hạng Nhất, Nhì cho các tập thể trong tỉnh. Cũng trong lễ kỷ niệm, tỉnh Bạc Liêu đã tuyên dương, tri ân các tập thể, cơ quan, đơn vị và các cá nhân tích cực đóng góp cho quỹ Vì người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh .

Sau Lễ mít-tinh, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bạc Liêu - 20 mùa xuân khát vọng vươn cao” đã tái hiện lại quá trình phát triển của Bạc Liêu từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Việt Cường (nbtv.vn)