Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX

Thứ ba, 26/12/2017

Sáng nay (25/12), Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX, nhiệm kỳ (2016 - 2021) được tổ chức.

Dự kỳ họp có đồng chí Tô Văn Từ, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Lưu Danh Tuyên, Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV ứng cử tại huyện Gia Viễn; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn; các vị đại biểu HĐND huyện cùng tham dự.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX, nhiệm kỳ (2016 - 2021)

Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/12. Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện Gia Viễn sẽ tập trung vào các nội dung nghe, thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình. Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2017 phương hướng nhiệm vụ năm 2018, thảo luận các báo cáo của các ngành thuộc các lĩnh vực liên quan theo luật định.

HĐND huyện Gia Viễn sẽ dành nhiều thời gian để nghe, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, thực hiện nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường.

Về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của UBND huyện Gia Viễn trình bày tại kỳ họp nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Gia Viễn đạt trên 13%, công nghiệp phát triển, sản xuất nông nghiệp đã linh hoạt vượt qua khó khăn do thiên tai nên tiếp tục ổn định bền vững, hoạt động du lịch có bước chuyển tích cực, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM được đẩy mạnh, có 13/21 xã thị trấn đạt chuẩn NTM, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện, quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cải cách hành chính, xây dựng chính quyền, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực.

Các vị đại biểu dự kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Gia Viễn khoá XIX

Năm 2017, huyện Gia Viễn đã hoàn thành và vượt 11/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội. Nổi bật là các chỉ tiêu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt trên 13%, giá trị sản xuất đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, số thu ngân sách đạt gần 320 tỷ đồng, gần tăng gấp đôi so với dự toán. Trong năm đã đào tạo nghề và tạo việc làm cho trên 3000 nghìn lao động, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2017 còn 4,13%, giảm trên 1% so với năm 2016…

Về phương hướng, các chỉ tiêu trong năm 2018 được huyện Gia Viễn xác định: Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 14%. Gia Viễn sẽ tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển các lĩnh vực kinh tế, coi trọng công tác dồn điền đổi thửa, tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch theo hướng bền vững, tăng cường bảo vệ tài nguyên môi trường, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa xã hội, an sinh xã hội đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 “Theo tiêu chí đa chiều còn 4%”.

Tiếp tục triển khai đề án xây dựng NTM giai đoạn 2017 – 2020, phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu bình quân mỗi xã đạt 17,8 tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, Gia Viễn xác định: Phải nâng cao hiệu quả điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Về hoạt động của HĐND huyện Gia Viễn năm 2017 được đánh giá: Bám sát nội dung, chương trình đề ra, dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, đánh giá tình hình các mặt công tác của địa phương, cùng cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân, từ đó xem xét, xây dựng các Nghị quyết, Tờ trình sát thực tiễn, phát huy trách nhiệm trí tuệ tập thể của các đại biểu HĐND.

Kỳ họp cũng đã nghe đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV.

Nguồn (nbtv.vn)