Kết quả công tác Lao động – Thương binh và Xã hội quý I/2019, nhiệm vụ trong tâm quý II/2019.

Thứ tư, 10/04/2019

Chiều ngày 10/4, Phòng LĐTB&XH tổ chức hội nghị đánh giá kết quả quý I, triển khai nhiệm vụ trong tâm quý II/2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Văn Phụng - HUV - Trưởng phòng LĐTB&XH, các lãnh đạo, cán bộ chuyên viên Phòng LĐTB&XH, lãnh đạo UBND và công chức phụ trách công tác LĐTB&XH các xã, thị trấn.

2d14e8916d228f7cd633

Đồng chí Đinh Văn Phụng - HUV - Trưởng phòng LĐTB&XH phát biểu tại Hội nghị

Trong quý I/2019, Phòng LĐTB&XH đã chủ động nghiên cứu, cụ thể hóa và kịp thời tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Chất lượng công việc được nâng lên; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm có sự chuyển biến tích cực; chính sách ưu đãi với người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đúng quy định; công tác phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới được quan tâm kịp thời góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Kết quả trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Phòng LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với các ban, ngành có liên quan, các xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng 11.500 suất quà cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo; tham mưu cho UBND huyện cấp kinh phí hỗ trợ xây mới 20 ngôi nhà và sửa chữa 18 ngôi nhà ở với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013  của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công. Kiểm tra, xét duyệt 19 hồ sơ sinh viên - học sinh thuộc diện được hỗ trợ học phí, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, giải quyết trợ cấp 1 lần đối với người có công với cách mạng cho 56 người với tổng số tiền trên 500 triệu đồng; thực hiện gia hạn bảo hiểm y tế năm 2019 cho trên 6.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, cấp mới và đổi 3.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công. Cũng trong quý I/2019, Phòng đã thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 11 nghìn lượt đối tượng người có công với cách mạng với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng; tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định phê chuẩn tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện năm 2019. Cụ thể tỷ lệ hộ nghèo là 3,64%, tỷ lệ cận nghèo 4,64%, tỷ lệ hộ có mức sống trung bình là 56,31%. Phòng cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan, các xã thị trấn lập danh sách 24 em mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo và 09 trẻ em khuyết tật, vận động đề nghị hỗ trợ kinh phí điều trị về Sở LĐTB&XH.

Tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên viên phụ trách Phòng LĐTB&XH cũng đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị, thắc mắc của các đồng chí phụ trách công tác LĐTB&XH các xã, thị trấn về các vấn đề như: Thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg  ngày 14 tháng 06 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND cấp tỉnh; giải quyết các hồ sơ tồn đọng về trợ cấp một lần sau khi chết, trợ cấp một lần mai táng phí.

Kim Thỏa - Đài Truyền thanh huyện Gia Viễn