Huyện Gia Viễn chính thức ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở tại các địa phương trên địa bàn toàn huyện

Thứ hai, 01/04/2019

Sáng ngày 01/4, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Gia Viễn phối hợp với thị trấn Me tổ chức Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Dự buổi lễ có đồng chí Ngô Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình - UVBCĐ tổng điều tra dân số và nhà ở  tỉnh, các đồng chí đại diện Cục Thống kê tỉnh, đồng chí Ngô Hùng Khánh - PCT Thường trực HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - PCT UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện, đại diện các ban ngành, đoàn thể, đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Me và các điều tra viên trên địa bàn.

DSC_1825_t

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - PCT UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện Gia Viễn phát biểu chỉ đạo tại Buổi lễ

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất được Tổng cục Thống kê thực hiện theo Luật Thống kê nhằm mục đích tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê, phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010- 2020, phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của BCH TW Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số

Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả, đúng quy trình và thời gian theo quy định, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp huyện và các xã, thị trấn; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ Thường trực giúp việc. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ điều tra viên cùng các tổ trưởng. Trong thời gian này, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó nâng cao ý thức cho mọi gia đình trong việc phối hợp tích cực, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho đội ngũ điều tra viên. Trong quá trình diễn ra cuộc Tổng điều tra, Ban Chỉ đạo huyện tập trung kiểm tra, giám sát cũng như có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra thiếu sót, đảm bảo cuộc Tổng điều tra diễn ra theo đúng kế hoạch và hoàn thành trước ngày 25/4/2019.

Ngay sau lễ ra quân, tổ điều tra của thị trấn Me, đã xuống địa bàn thị trấn Me tiến hành điều tra mẫu theo phương án.

dieu_tra_ho_o_La_Chi_Hoi,_thi_tran_Me

Các điều tra viên tiến hành điều tra, thu thập thông tin trực tiếp tại hộ gia đình trên địa bàn thị trấn Me

Cùng với các xã, thị trấn trên địa bàn, sáng ngày 01/4, xã Gia Vân tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo Quyết định 772 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đợt này, xã sẽ tiến hành điều tra trên 6.000 hộ dân cư. Để công tác điều tra hoàn thành đạt kết quả cao, theo đúng tiến độ, xã chỉ đạo các điều tra viên tích cực tuyên truyền, giới thiệu mục đích ý nghĩa của Cuộc tổng điều tra trong nhân dân và khi tiếp xúc với  các hộ dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc điều tra dân số và nhà ở đối với công tác đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011- 2020 và xây dựng chiến lược kinh tế xã hội giai đoạn 2021- 2030 của cả nước, xã Gia Phú đã chuẩn bị tốt các điều kiện nhằm đảm bảo cho cuộc điều tra diễn ra thành công tốt đẹp. Xã Gia Phú có 1.750 hộ, được chia làm 5 địa bàn điều tra. Với quyết tâm thực hiện Cuộc tổng điều tra một cách nhanh và chính xác, xã đã lựa chọn 5 điều tra viên tham gia các lớp tập huấn do huyện tổ chức; rà soát số nhân khẩu thực tế tại các hộ; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị như: máy tính bảng, điện thoại thông minh phục vụ cho công tác thu thập và xử lý thông tin. Cùng với đó, xã đã tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân trên địa bàn biết và thực hiện. Để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đạt hiệu quả cao nhất, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 xã Gia Phú yêu cầu các điều tra viên phải có tinh thần trách nhiệm cao nhất, không để xảy ra sai sót, trùng lắp các đối tượng điều tra.

Trong ngày đầu ra quân, BCĐ của các xã, thị trấn chỉ đạo các điều tra viên tổ chức điều tra mẫu, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót của điều tra viên để thực hiện điều tra những ngày tiếp theo sẽ tốt hơn, đảm bảo với yêu cầu chung của cuộc Tổng điều tra

Đài truyền thanh huyện