Họp cho ý kiến về dự thảo Đề án "Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu"

Thứ năm, 05/01/2017

Sáng (15/12), đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành và 8 huyện, thành phố của tỉnh để nghe và cho ý kiến về dự thảo Đề án “Tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Quang cảnh cuộc họp

Theo tổng hợp của Cục Thuế Ninh Bình, hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 300 cơ sở hoạt động kinh doanh xăng dầu, với 546 cột đo xăng, dầu. Năm 2016, sản lượng tiêu thụ ước đạt 174 triệu lít, tổng thu nộp ngân sách đạt trên 580 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thuế nộp ngân sách Nhà nước được đánh giá là chưa tương xứng với quy mô và mức độ hoạt động của lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Việc niêm phong và kẹp chì công tơ chưa đồng bộ do đó khó kiểm soát lượng xăng dầu tiêu thụ dẫn đến thất thu thuế. Các cơ sở kinh doanh xăng dầu phần lớn là bán lẻ nên vẫn còn tình trạng không xuất hóa đơn…

Theo đề án, để khắc phục những tồn tại trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, tăng thu ngân sách trên địa bàn, chống thất thu ngân sách, chống buôn lậu và gian lận thương mại, cần xử lý nghiêm các hành vi lập khống, bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu và đảm bảo việc kinh doanh bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Qua nghe báo cáo và các ý kiến đóng góp về dự thảo Đề án, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng khẳng định sự cần thiết phải ban hành Đề án; đồng thời yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa sắp xếp lại bố cục Đề án cho phù hợp và khoa học trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Phần giải pháp cần nêu rõ cách thức tổ chức thực hiện việc kẹp chì, dán tem niêm phong công tơ tổng; quản lý việc xuất, nhập xăng dầu của các đơn vị kinh doanh. Tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất, đối chiếu việc nhập, xuất xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Phần tổ chức thực hiện cần bổ sung nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành liên quan như: Cục Thuế tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó cần nghiên cứu kinh nghiệm ở một số địa phương đã thực hiện để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đề án trong thời gian sớm nhất.

Thu Hiền (nbtv.vn)