Hội nghị trực tuyến của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội

Thứ ba, 10/01/2017

Sáng 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là một cuộc họp hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ để thống nhất nhận định, đánh giá tình hình năm 2016, những kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế và tập trung bàn thảo những giải pháp lớn triển khai nhiệm vụ năm 2017 nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và đối ngoại của đất nước. Thủ tướng khẳng định tinh thần quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, nói đi đôi với làm... phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ðối với những tham luận trình bày tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu trình bày ngắn gọn, súc tích, tập trung thảo luận, đánh giá đúng kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp trọng tâm, đi thẳng vào những khó khăn vướng mắc, giải quyết những vấn đề liên ngành, liên vùng, tháo gỡ những rào cản... Ðồng thời yêu cầu trước các vấn đề, kiến nghị, đề xuất của các địa phương; lãnh đạo các Bộ, ngành tiến hành giải trình, giải đáp, làm rõ ngọn nguồn vấn đề, nêu rõ quan điểm, ý kiến, phương hướng xử lý ngay tại Hội nghị.

Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế xã hội, tình hình thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày cho thấy: Nền kinh tế nước ta đã vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục đà phục hồi và phát triển; ước cả năm tăng trưởng GDP đạt 6,21%, thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay; thị trường tiền tệ, chứng khoán diễn biến tích cực, thanh khoản hệ thống được đảm bảo, tỷ giá được điều hành linh hoạt, cung cầu ngoại tệ thuận lợi; thu ngân sách địa phương đạt khá.

Năm 2016, lần đầu tiên thu hút hơn 10 triệu khách du lịch; có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới, hàng trăm nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại; cổ phần hóa 52 doanh nghiệp Nhà nước; thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thu về ngân sách Nhà nước trên 7000 tỷ đồng.

Công tác giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các lĩnh vực xã hội khác được quan tâm hơn và đạt kết quả tích cực.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và bình tĩnh trong xử lý quan hệ với các nước, bảo đảm độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017 với chủ đề “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”; một số nội dung về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Báo cáo chuyên đề về triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020; Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Báo cáo của Tổ công tác của Thủ tướng về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, cơ quan, địa phương năm 2016 và kết quả kiểm tra của Tổ công tác từ tháng 8 đến tháng 12/2016.

Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục nội dung thảo luận của các địa phương và các Bộ, ngành Trung ương.

Minh Quyên (nbtv.vn)