Hội nghị triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh lùn sọc đen phương nam và một số đối tượng sâu bệnh, chuyển trọng tâm sang chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh vụ mùa

Thứ năm, 09/08/2018

Sáng ngày 9/8, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh lùn sọc đen phương nam và một số đối tượng sâu bệnh, chuyển trọng tâm sang chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh vụ mùa năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Thao – Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – PCT.UBND huyện, đại diện các phòng ban chuyên môn, lãnh đạo các xã, thị trấn, các HTX NN trên địa bàn huyện.

Vụ mùa năm 2018, toàn huyện gieo cấy trên 4.900 ha, trong đó có 900 ha lúa gieo thẳng. Qua kiểm tra thăm đồng của phòng NN và PTNT huyện, Trạm BVTV huyện, hiện các trà lúa đang sinh trưởng khá, trà mùa sớm đang đứng cái làm đòng, trà mùa trung đang đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện bệnh lùn sọc đen phương nam gây hại rải rác ở xã Gia Trung và Gia Thịnh.

Trước tình hình trên, tại hội nghị, UBND huyện đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh, dịch hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện gồm 15 đồng chí và công bố nội dung công điện, kế hoạch phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ tình hình sâu bệnh trong vụ mùa có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen phương nam, để vụ mùa giành thắng lợi cao nhất trong thời gian tới các địa phương cần thực hiện một số biện pháp như tập trung các giải pháp tiêu diệt đối tượng môi giới truyền bệnh là rầy, ngăn chặn bệnh lùn sọc đen hại lúa, phân công thành viên BCĐ, cán bộ chuyên môn xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc phun trừ rầy trên lúa theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tránh để tình trạng bệnh lây lan ra diện rộng.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – PCT.UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã được nghe bà Đỗ Thị Thao – Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh hướng dẫn nhận biết một số triệu chứng, biểu hiện và cách phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương nam.

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT triển khai một số nội dung Công điện và Kế hoạch của UBND huyện

Hồng Hạ (Đài TT Gia Viễn)