Hội nghị tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh khảo sát và làm việc với xã Gia Vân đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019

Thứ hai, 26/08/2019

Sáng ngày 25/8, UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh về khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Gia Vân.

Đoàn công tác do đồng chí Phạm Quang Ngọc - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trường ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh. Tiếp và làm việc cùng Đoàn có các đồng chí: Lưu Thị Huyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đ/c Hoàng Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Ngô Hùng Khánh - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Gia Viễn giai đoạn 2016-2020. Cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị có liên quan thuộc UBND huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND, đại diện thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và Trưởng các thôn: Thanh Uy, Tập Ninh xã Gia Vân.

Năm 2015, Gia Vân được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2017, Gia Vân tiếp tục được tỉnh, huyện chọn triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020. Trong gần 02 năm tích cực triển khai thực hiện đến hết tháng 7/2019, Gia Vân đã đạt 10/14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, Phát triển sản xuất, hộ nghèo và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Hai khu dân cư trên địa bàn xã là thôn Thanh uy và thôn Tập Ninh đăng ký xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020, phấn đấu hết năm 2019 cả 02 khu dân cư đều đạt khu dân cư nông thôn mới mẫu kiểu mẫu. Đết hết tháng 7/2019: Thôn Tập Ninh đã đạt 9/10 tiêu chí (còn 01 tiêu chí chưa đạt cây xanh và công trình chăn nuôi); thôn Thanh Uy đã đạt 7/10 tiêu chí (còn 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Nhà ở và công trình phụ trợ; đường giao thông và Nhà văn hóa và khu thể thao).

Các đồng chí lãnh đạo kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Gia Vân

Quá trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Gia Vân còn gặp nhiều khó khăn. Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện cũng trao đổi, góp ý đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra.

Phát biểu Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Gia Viễn, của xã Gia Vân trong quá trình triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu tại địa phương. Trong khi đó, Gia Vân là đơn vị đầu tiên của huyện triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu nên sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, do vậy để hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo lộ trình theo kế hoạch đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới, xã Gia Vân cần phát huy tốt lợi thế của địa phương, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, huy động sự vào cuộc của người dân tập trung xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở; có quy hoạch cụ thể, bài bản trong việc xây dựng lại chợ, khu nghĩa trang, các tuyến đường trục chính của xã; đối với từng tuyến đường trục thôn cần phải có thiết kế và triển khai trồng các loại hoa, loại cây cho phù hợp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ niềm tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, Gia Vân sẽ tích cực, chủ động khắc phục những khó khăn, vướng mắc hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra.

Lê Thảo - Đài Truyền thanh