Giao ban công tác xây dựng Nông thôn mới đợt I/2017

Thứ tư, 01/03/2017

Sáng 24/2, tại thành phố Tam Điệp, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng NTM đợt 1 năm 2017.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng nhấn mạnh, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân, được nhân dân đồng thuận cao, do đó các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện có kết quả, nhất là những xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017 cần đánh giá chính xác các tiêu chí đã đạt để giữ vững; tiêu chí chưa đạt để có kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện.

Những tiêu chí còn lại các xã cần thực hoàn thiện hiện nay là tiêu chí khó, cần nhiều kinh phí, nguồn lực, do đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân tiếp tục hiểu rõ mục đích ý nghĩa của chủ trương xây dựng NTM, chung tay góp công, góp tiền cùng thực hiện.

Việc phân bổ vốn cho xây dựng NTM các ngành, các địa phương cần thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời tập trung chuyển đổi mô hình sản xuất có hiệu quả nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, gắn với dồn điền đổi thửa, xây dựng sản phẩm hàng hóa chất lượng cao để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 18 xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017, trong đó có 3 xã đạt 16 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chưa đạt chủ yếu là: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo...

Để giúp các xã đạt chuẩn, một số giải pháp được các địa phương thống nhất cao là: Nghiêm túc thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng NTM các cấp, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể và nhân dân chung sức xây dựng NTM, vận động hội viên, đoàn viên giúp nhau giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh dồn điền đổi thửa tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế địa phương.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)