Giám sát thực hiện Nghị quyết phát triển sản xuất nông nghiệp tại Gia Phương

Thứ năm, 13/07/2017

Sáng nay (12/7), Đoàn giám sát của BTV Tỉnh uỷ do đồng chí Trương Đức Lộc, UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 24/10/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2017, định hướng đến năm 2030.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế mô hình phát triển kinh tế tại xã Gia Phương

Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ xã Gia Phương đã quán triệt, triển khai tới đông đảo cán bộ, đảng viên trong xã, bên cạnh đó, lồng ghép tuyên truyền phổ biến tại các Hội nghị của Đảng uỷ, UBND xã, hợp tác xã nông nghiệp. Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án thí điểm tái cơ cấu nông nghiệp về sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện toàn xã có gần 400 ha đất sản xuất nông nghiệp, việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp còn hạn chế; việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc, đưa các giống cây con mới chưa nhiều, cơ giới hóa còn chậm.

Với thực tế này Gia Phương đã đưa ra nhiều giải pháp, phối hợp với các ngành chức năng, đoàn thể về đào tạo, tập huấn, xây dựng các quy trình sản xuất cụ thể cho các sản phẩm hiện có của địa phương. Hiện xã đã quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp có tổng diện tích trên 360ha sẽ hình thành 3 vùng sản xuất tập trung, trong đó vùng trồng rau màu 53ha, vùng thuỷ sản và chăn nuôi là 58ha, diện tích còn lại là vùng chuyên canh lúa.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, phân tích rõ về những vướng mắc, khó khăn mà xã đang gặp phải, từ đó nêu lên những cơ chế, chính sách hỗ trợ, để từ đó Gia Phương lựa chọn, tìm được hướng đi mới thực hiện đạt hiệu quả.

Thống nhất với những ý kiến trao đổi tại buổi giám sát, đồng chí Trương Đức Lộc, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ đánh giá cao sự cố gắng của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã Gia Phương, đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao. Nổi bật là xã đã chủ động xây dựng Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đến nay đang từng bước hình thành một số mô hình mới liên kết trong sản xuất nông nghiệp, thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của người dân.

Để Nghị quyết số 05 thực sự đi vào cuộc sống, gắn với thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã cần quan tâm quán triệt Nghị quyết số 05 sâu rộng hơn, bên cạnh đó tiếp tục hoàn thiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp của xã, phát huy hiệu quả những mô hình mới để nhân ra diện rộng.

Trước mắt xã cần tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các hộ dân, đơn vị, doanh nghiệp muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời nghiên cứu kỹ những cơ chế, chính sách của Tỉnh, Trung ương về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, từ đó tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ để nắm bắt được cơ hội mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá ứng dụng công nghệ cao đạt giá trị lớn và có tính bền vững.

Theo nbtv.vn