Gia Viễn tập trung cho sản xuất lúa Đông xuân

Thứ ba, 14/02/2017

Hiện nay tiến độ sản xuất gieo cấy lúa vụ Đông xuân 2016 - 2017 trên địa bàn huyện Gia Viễn rất khẩn trương, trà lúa xuân sớm khoảng 1000 Ha đã cấy xong, sinh trưởng và phát triển đồng đều, trà xuân muộn đã được gieo cấy.

Áp dụng biện pháp che phủ ni lông trong, phòng tránh rét cho mạ

Ở vụ gieo cấy lúa Đông xuân huyện Gia Viễn gieo cấy trên 6700 Ha lúa, 5% diện tích thuộc trà xuân sớm gieo cấy ngoài đê, diện tích còn lại thuộc trà xuân muộn, cơ cấu giống 40% diện tích lúa chất lượng cao, do thời tiết thuận lợi và các khâu chuẩn bị cho sản xuất khá tốt nên các địa phương sẽ phấn đấu gieo cấy lúa Đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất.    Hiện 100% diện tích đất gieo cấy lúa ở Gia Viễn đã được dầm ngấu đợt 1, Gia Viễn cũng thực hiện khá tốt việc áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất, theo phương châm ruộng ngấu chờ mạ.

Hệ thống kênh thủy lợi kiên cố sẵn chờ cho các đợt lấy nước tiếp sau

Riêng vùng thâm canh cây vụ Đông ở các xã Gia Thắng, Gia Sinh, Gia Hưng, Gia Hòa… Bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch, những chân đất vàn cao sẽ tiếp tục trồng các cây rau màu vụ Xuân, đối với đất 1 lúa đang được chỉnh trang bờ vùng, bờ thửa, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, đẩy mạnh việc diệt trừ chuột hại.

Diện tích lúa ngoài đê khoảng 1000 Ha trà xuân sớm, đã cơ bản cấy xong, hiện sinh trưởng và phát triển tốt . Mạ của trà lúa xuân muộn đã được gieo và chăm sóc phòng tránh rét. Đánh giá chung, với khung thời vụ trong sản xuất gieo cấy lúa Đông xuân năm nay, cùng với sự chuẩn bị sớm về giống vật tư phân bón nên bà con nông dân các địa phương của huyện Gia Viễn sẽ chủ động nhiều trong sản xuất, nội lực để dành một vụ Đông xuân thắng lợi trên cả 3 mặt diện tích, năng suất, sản lượng.

Đăng Phong (nbtv.vn)