Gia Viễn chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa

Chủ nhật, 17/06/2018

Hiện nay các trà lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện Gia Viễn sinh trưởng phát triển khá đồng đều; việc quản lý đối tượng dịch hại được địa phương coi trọng nhằm giảm thiệt hại và đảm bảo năng suất, chất lượng của cây lúa.

Diện tích lúa Đông Xuân của Gia Viễn sinh trưởng đồng đều

Bệnh lùn sọc đen trên lúa sau nhiều năm không xuất hiện, ở vụ Đông Xuân 2018 đã xuất hiện rải rác, tỷ lệ gây hại ít, chỉ làm lùn cây khoảng 3% trên diện tích khoảng 9 ha, tập trung vào trà xuân sớm cấy ngoài đê thuộc các xã Gia Trung, Gia Vượng, Gia Thịnh.

Sớm dự tính dự báo được diễn tiến của bệnh, Phòng NN&PTNT, Trạm Trồng trọt & Bảo vệ Thực vật huyện Gia Viễn đã tham mưu mở 3 lớp tập huấn diệt trừ rầy các loại; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền biện pháp xử lý đối với diện tích lúa bị nhiễm bệnh nặng bằng cách nhổ cây vùi sâu trong đất, làm vệ sinh dọn cỏ bờ vùng bờ thửa. Ông Trần Văn Thắng, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt & Bảo vệ Thực vật huyện Gia Viễn cho biết: Bệnh lùn sọc đen do vi rút gây ra nên chưa có thuốc phòng trị, biện pháp tốt nhất, trước mỗi vụ sản xuất bà con nông dân cần phải làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng, nhất là dọn cỏ bờ vùng, bờ thửa, tiến hành quản lý, diệt trừ rầy các loại theo hướng dẫn từ Bảo vệ thực vật.

Phun diệt trừ rầy các loại khi đến ngưỡng theo hướng dẫn của BVTV

Trên đồng ruộng của Gia Viễn giai đoạn này, trà lúa xuân sớm đang đứng cái, làm đòng, vào trỗ dự kiến sẽ cho thu hoạch trước lũ tiểu mãn. Do vậy bệnh lùn sọc đen nếu hại sẽ cục bộ với diện tích nhỏ, nông dân nên làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành, tránh tình trạng tự mua thuốc để phun, sẽ gây lãng phí...

Trong nội đồng lúa đang cuối kỳ đẻ nhánh, các đối tượng bệnh dịch, chuột hại hầu như không đáng kể. Đây cũng sẽ là tín hiệu để huyện Gia Viễn tiếp tục có một vụ lúa Đông Xuân giành thắng lợi.

Đăng Phong (nbtv.vn)