Gia Trấn đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Thứ hai, 17/04/2017

Sáng ngày 26/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn tổ chức lễ công bố và đón Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Tới dự có đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia NTM tỉnh Ninh Bình; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lãnh đạo huyện Gia Viễn cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, bà con nhân dân trong xã, con em lao động, công tác xa quê.

Các đại biểu tham dự lế đón Bằng công nhận xã Gia Trấn đạt chuẩn NTM

Bắt đầu triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Gia Trấn chỉ đạt 6/19 tiêu chí, bao gồm: Điện, hình thức tổ chức SX, y tế, giáo dục, hệ thống chính trị XH, an ninh trật tự.

Sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới với sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể, sự đồng thuận vào cuộc của nhân dân, xã Gia Trấn đã thực hiện cách làm là chọn phần việc chính ở các tiêu chí còn lại, tạo sự gắn kết thúc đẩy từng tiêu chí khác. Đạt chuẩn NTM đã thực sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, cơ sở vật chất tiếp tục được củng cố và tăng cường.

Quang cảnh buổi lễ

Hơn 5 năm qua xã Gia Trấn huy động được gần 310 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 239 tỷ đồng, hiến gần 6 Ha đất. Xã đã tiếp nhận hơn 683 tấn xi măng do tỉnh hỗ trợ, làm mới và nâng cấp 96 tuyến đường giao thông, tu sửa kênh mương, trạm bơm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Góp phần nâng cao năng suất cây trồng, cùng với các ngành nghề khác đã đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch khá. Nông nghiệp, thủy sản chiếm 35%, Công nghiệp – Xây dựng 45%, dịch vụ 20%. Đáng chú ý trên địa bàn có 16 DN đã thu hút tạo việc làm cho gần 600 lao động, mức lương bình quân đạt 5,5 triệu đồng 1 người một tháng.

Các công trình phúc lợi dân sinh, được đầu tư khai thác, vận hành hiệu quả theo phương châm người dân đóng góp và người dân thụ hưởng.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã Gia Trấn đạt chuẩn NTM

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia NTM tỉnh Ninh Bình, đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và trao phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Gia Trấn; UBND huyện Gia Viễn trao thưởng 1 tỷ đồng cho xã.

Tại buổi lễ nhiều tập thể và cá nhân đã được UBND tỉnh, huyện Gia Viễn và xã Gia Trấn biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới.

Trong giai đoạn tới xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn xác định mục tiêu: Dân giầu, thì nước mạnh. Vì vậy ngoài việc củng cố các tiêu chí đạt được, cần có các giải pháp sát đúng, tập trung nhiều cho tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức SX ở các lĩnh vực Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Công nghiệp, dịch vụ, tạo mọi điều kiện cần đủ trong phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập cho người dân.

Đăng Phong (nbtv.vn)