Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Hòa phòng chống cháy rừng

Thứ bảy, 23/06/2018

 Hiện nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn đang được địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng chống cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao.

 Người dân xã Gia Hòa luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm

và chủ động các biện pháp PCCR trong điều kiện thời tiết hiện nay

    Xã Gia Hòa hiện có trên 2.280 ha đất lâm nghiệp, trong đó chủ yếu là rừng đặc dụng với diện tích 1.040 ha, còn lại là rừng phòng hộ với 85 ha. Tuy có diện tích rừng lớn, đa dạng, phong phú gồm rừng khoanh nuôi núi đá, rừng keo, rừng thông... nhưng số hộ nhận trông coi rừng còn ít, địa hình phức tạp, hiểm trở nhiều cánh rừng có độ dốc cao, ở xa nguồn nước; kinh phí đầu tư cho trang thiết bị còn hạn chế, dụng cụ chữa cháy thô sơ chủ yếu là dao phát, cuốc xẻng... 

    Để nâng cao trách nhiệm của chủ rừng, Ban Lâm nghiệp xã cũng thành lập các Trạm phòng chống cháy rừng tại các thôn. Chủ rừng cũng chính là các thành viên luôn trong tư thế trực sẵn sàng, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình, phát hiện và ngăn chặn các hành vi có nguy cơ gây cháy rừng.

    Ông Đinh Văn Hồng, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Bắc Đá Hàn, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn cho biết: Có lịch phân công cụ thể và cử nhân viên trực trạm 24/24 giờ nhằm đảm bảo phòng trống cháy rừng.

    Xã Gia Hòa lên phương án, kế hoạch cụ thể trong đó tập trung cập nhật thông tin về mức độ cảnh báo cháy rừng và theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để thông báo đến người dân nhất là các chủ hộ trồng rừng chủ động thực hiện biện pháp phòng chống hiệu quả bằng việc xây dựng các đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì.

    Ông Đinh Trọng Phú, Phó Chủ Tịch UBND xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn cho biết: Hàng năm, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là bốn thôn có rừng nêu cao tinh thần trồng, chăm sóc, bảo vệ phòng chống cháy rừng. Và đến thời điểm hiện tại, xã Gia Hòa chưa để xảy ra vụ cháy rừng, công tác bảo vệ rừng luôn được đảm bảo tốt.

    Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân và sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra, hy vọng công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng tại Gia Viễn sẽ đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác