Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ trong đêm

Thứ năm, 12/10/2017

Đêm 11/10, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ đê, kè cống dọc 2 tuyến đê tả, đê hữu sông Hoàng Long nằm trên địa bàn huyện Gia Viễn, Nho Quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các lực lượng chức năng trong công tác hộ đê, ứng phó với thiên tai

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã đi kiểm tra, xem xét tình hình mực nước tại tràn Lạc Khoái; các cống dưới đê, trạm bơm nằm trên tuyến đê Tả sông Hoàng Long chạy qua địa bàn các xã Gia Trung, Gia Lạc, Gia Sinh, Gia Tiến (huyện Gia Viễn); bờ vùng ngăn nước lũ tại xã Đức Long (huyện Nho Quan).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các lực lượng chức năng trong công tác hộ đê, ứng phó với tình hình thiên tai, mưa lũ những ngày qua. Đến 0h30 ngày 12/10, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế đo được là 5,29 m bằng với mức nước lũ lịch sử năm 1985 và sẽ còn tiếp tục dâng cao; nếu như thời tiết vẫn còn mưa lớn kéo dài, gió mạnh, phải xả tràn Lạc Khoái thì hơn 60.000 người dân nằm bên tuyến đê Hữu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo tính toán, tràn Lạc khoái sẽ chịu được mức nước tối đa 5,6 m. Chính vì thế, đồng chỉ Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, bố trí lực lượng thường trực, liên tục kiểm tra, kiểm soát và báo cáo về tình hình mực nước, đê, kè cống để có sự chỉ đạo, xử lý kịp thời các sự cố rò rỉ nước ở các cống dưới đê, bờ vùng ngăn nước thuộc xã Đức Long. Yêu cầu các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các điệu kiện về lực lượng, chỉ huy, phương tiện và hậu cần tại chỗ chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả mọi tình huống, sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã phân rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình, nhất là mực nước trên sông Hoàng Long để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đồng chí yêu cầu UBND huyện Nho Quan, Gia Viễn thường xuyên thông tin cho người dân về tình tình mưa lũ; chuẩn bị mọi phương án trong trường hợp phải xử lý vận hành tràn Lạc Khoái. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố và Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh chủ động triển khai phương án chống úng, tiêu nước đệm ở các vùng có nguy cơ ngập cao, các khu đô thị, dân cư và các khu, cụm công nghiệp; Công ty TNHH MTV Điện lực đảm bảo an toàn, liên tục, kịp thời điện bơm tiêu úng, giúp nhân dân sớm ổn định sản xuất, sinh hoạt.

Nguồn nbtv.vn