Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại huyện Gia Viễn

Thứ sáu, 19/04/2019

Sáng 19/4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Gia Viễn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển du lịch từ năm 2010 đến năm 2018.

20190419_083048

Đ/c Hoàng Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo một số nội dung tại HN

Là địa phương giàu truyền thống lịch sử, Gia Viễn hiện có 51 di tích được xếp hạng, trong đó có 13 di tích quốc gia và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Chùa Bái Đính, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, đền thờ Đức Thánh Nguyễn, suối khoáng nóng Kênh Gà... Trong những năm qua, huyện Gia Viễn đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch. Đẩy mạnh công tác quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản pháp luật du lịch qua hình thức hội nghị, hội thảo, hệ thống đài truyền thanh; thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong quảng bá, xúc tiến du lịch. Tích cực phối hợp mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức nghiệp vụ du lịch cho người lao động.

Cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động du lịch từng bước đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối các tuyến, điểm du lịch được hoàn thiện và thường xuyên được bảo trì. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch của huyện cũng được triển khai nghiêm túc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm, môi trường văn minh du lịch. Nhờ đó, lượng khách du lịch tăng từ gần 1,6 triệu lượt khách năm 2010 lên trên 3,5 triệu lượt năm 2018. Đặc biệt, du lịch đang tạo sinh kế cho trên 1.200 lao động địa phương.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi làm rõ một số nội dung về quản lý, cấp phép xây dựng, kinh doanh lưu trú trong vùng lõi và vùng đệm của Di sản Tràng An, vấn đề cơ chế chính sách cạnh tranh kinh doanh du lịch; hoạt động thanh kiểm tra, trách nhiệm giải quyết và xử lý vi phạm.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Mai Hoa ghi nhận những kết quả của huyện Gia Viễn trong thực hiện chính sách phát triển về du lịch thời gian qua. Đồng thời khẳng định, Gia Viễn có tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch tâm linh và du lịch sinh thái, đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng là chưa cao, hiện nguồn thu ngân nộp ngân sách còn hạn chế.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục tham mưu để huyện có thêm chính sách, nguồn đầu tư cho phát triển du lịch. Đẩy mạnh công tác chỉ đạo, giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, thu phí dịch vụ theo đúng quy định, đưa ra biện pháp và hướng xử lý những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, tiếp tục mở nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ theo hướng chuyên nghiệp. Đề ra những giải pháp tăng thu từ các hoạt động phụ trợ. Từ đó, góp phần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch hiệu quả hơn.

Nguồn (nbtv.vn)